Xử lí bàn phím laptop bị liệt

Bàn phím là công cụ được sử dụng chủ yếu trong quá trình làm việc của người dùng. Sẽ thật khó chịu khi đang soạn thảo văn bản mà phím laptop của bạn bị liệt, đơ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này khá đa dạng: mắc kẹt phím do bụi hay vật dụng lạ rơi vào kẽ phím; do dính nước, virus, lỗi drive, chập cháy mạch điện ,…Vậy làm thế nào để xử lý bàn phím laptop bị liệt đơn giản, nhanh chóng tại nhà,bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Vệ sinh bàn phím, loại bỏ bụi bẩn tích tụ

Sau một thời gian dài sử dụng, bàn phím bị bụi bẩn bám vào dưới chân phím gây cản trở sự tương tác giữa phím bấm và bảng mạch. Cách sửa chữa trong trường hợp này đó là, bạn tắt máy trước; sau đó là dùng dẻ khô và tăm bông để vệ sinh bên ngoài và khe phím.

Tất tần tật những hướng dẫn vệ sinh máy tính laptop - MẸO DÙNG MÁY TÍNH
Dùng máy hút bụi mini để hút sạch bụi bẩn trên bàn phím

Sau đó, bạn có thể dùng máy hút bụi mini dành cho đồ điện tử để loại sạch bụi bẩn. Nếu bạn chỉ bị liệt một số nút thì có thể cạy nắp nút bật lên và thực hiện việc vệ sinh tại khu vực đó, để chắc chắn hơn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô để phủi hết bụi bẩn.

Cách xử lý do lỗi ở phần mềm

1. Nhấn Windows + C. Nếu menu Charms trên Windows 8 hiển thị, tức là bàn phím của bạn hoạt động đúng cách. Thủ phạm gây ra lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím có thể là do ứng dụng nào đó. Thử khởi động lại các ứng dụng và kiểm tra bàn phím đã hoạt động đúng cách hay chưa.

2. Nếu đang sử dụng bàn phím không dây, thử thay pin mới cho bàn phím. Pin chết có thể là thủ phạm gây ra lỗi bàn phím không dây ngừng giao tiếp với máy tính được kết nối.

4. Ghép đôi lại kết nối giữa bàn phím Bluetooth và máy tính của bạn. Bắt đầu bằng cách tắt bàn phím hoặc thiết lập tắt chế độ Discoverable Mode. Click chuột vào bên phải màn hình để hiển thị thanh Charms. Click chọn Change PC Settings rồi chọn Devices, sau đó mở lại bàn phím Bluetooth của bạn và kích hoạt chế độ Discoverable Mode. Click chọn Add a Device, sau đó click chọn tên bàn phím Bluetooth. Nhập mật khẩu được cung cấp trên màn hình, nếu được yêu cầu.

5. Cập nhật driver bàn phím. Đầu tiên kích chuột phải vào nút Start nằm góc dưới cùng bên trái màn hình, sau đó click chọn Device Manager trên menu. Trên cửa sổ Device Manager, tìm và click chọn View rồi click chọn Show Hidden Devices. Click chọn biểu tượng mũi tên nằm kế bên mục Keyboards on the Devices Manager để mở rộng danh sách các bàn phím. Kích chuột phải vào bàn phím đang bị lỗi, chọn Update Driver Software để Windows cập nhật driver bàn phím và sửa lỗi bàn phím bị tê liệt 1 hay nhiều phím.

6. Cài đặt lại bàn phím. Để kích hoạt lại bàn phím, kích chuột phải vào nút Start nằm góc dưới cùng bên trái màn hình, sau đó click chọn Device Manager trên menu. Click chọn View sau đó chọn Show Hidden Devices. Click chọn biểu tượng mũi tên nằm kế bên mục Keyboards on the Devices Manager để mở rộng danh sách các bàn phím.

Kích chuột phải vào bàn phím của bạn, chọn Uninstall. Bước tiếp theo click chuột vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, click chọn nút Nguồn rồi chọn Restart để khởi động lại máy tính. Windows sẽ tự động cài đặt lại bàn phím khi máy tính của bạn khởi động lại và sửa lỗi bàn phím bị tê liệt 1 hay nhiều phím.

Cách xử lý khi bàn phím bị dính nước

Nếu lượng nước đổ vào bàn phím laptop không nhiều, bạn đừng lắc mạnh mà hãy lật ngược bàn phím để nước rớt ra khỏi khe phím. Sau đó, sử dụng khăn lau thật khô bàn phím và dùng máy sấy để hong khô những giọt nước còn sót lại.

Lưu ý: Khi sấy laptop bằng máy sấy, bạn hãy chỉnh nhiệt độ phù hợp, vì nếu quá nóng sẽ có thể làm chảy các phần nhựa bên trong.

Hoặc bạn có thể đặt laptop ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm được thời gian hơn, và nhớ chỉ được sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu không máy tính của bạn bắt buộc phải thay IC.

Trong trường hợp máy bị liệt trong thời gian dài khi đã thử mọi cách, thì các bạn hãy đưa đến cơ sở sữa chữa máy tính để được giải đáp.

Thông tin liên hệ Máy tính Quang Anh

  • Máy tính Quang Anh – Máy tính Hải Phòng
  • Địa chỉ: 57 Nguyễn Bình, Lê Chân, Hải Phòng (gần đài truyền hình)
  • SĐT: 0982.459.566 (Hotline, Zalo, Facebook)
  • Facebook: https://www.facebook.com/laptopquanganhhp/