Windows 10 Timeline: Đa nhiệm đẹp và xịn hơn

Timeline là tính năng mới của Windows 10 April 2018 Update – bản cập nhật mới nhất dành cho Windows, miễn phí hoàn toàn, đã cho phép update ngay hôm nay. Nếu như giao diện đa nhiệm lúc trước hiển thị chỉ các app đang chạy và những không gian desktop ảo thì Timeline không chỉ đơn giản thế, nó list các app đang chạy theo thời gian cộng thêm những tài liệu bạn đã mở ra, những trang web bạn đã truy cập… Bạn có thể tưởng tượng Timeline giống như là lịch sử trình duyệt vậy, nhưng cho toàn Win 10 luôn.

Windows cũng sẽ phân tích xem các app, web và tài liệu nào bạn thường mở chung với nhau. Nếu nó nghĩ rằng những nội dung đó có liên quan, Windows tự nhóm những thứ này vào các nhóm gọi là Activities.

Tất cả những gì xuất hiện trong Timeline đều theo thứ tự thời gian, cái mới nhất ở trên đầu. Bạn có thể kéo thanh trượt thời gian ở cạnh phải màn hình cho nhanh.

Mặc định Timeline sẽ lưu dữ liệu quá khứ của bạn trong 7 ngày, nhưng nếu bạn có đăng nhập tài khoản Microsoft thì nó sẽ sync dữ liệu lên máy và lưu được tới 30 ngày. Microsoft không nói rõ về thời gian mà từng app và tài liệu được lưu lại, anh em nào biết thì chỉ mình với nhé.

Windows_10_timleine


Một số thủ thuật nên biết

Vì sao Timeline hữu ích?

Timeline hữu ích vì những điểm sau, ít nhất là với mình:

Đang tải search_timeline.jpg…


Hạn chế của Timeline

Hiện việc thể hiện lịch sử mở file chỉ chạy ngon nhất với file Office và ứng dụng Photos của Win 10, còn web thì chỉ dùng được với trình duyệt Edge mà thôi, không hỗ trợ lấy dữ liệu từ Chrome, Firefox hay các trình duyệt bên thứ ba.

Đây thật ra là một hạn chế rất lớn vì số lượng phần mềm mà anh em sử dụng rất đa dạng phong phú chứ không chỉ có MS Office. Hi vọng Microsoft sẽ mở ra để nhiều app khác cùng xài trong tương lai, hay ít nhất có cơ chế để Windows tự động nhận diện các file đã mở.

Đang tải Windows_10_file_timeline.jpg…


Nếu có người khác cùng xài chung máy tính với bạn, những thứ bạn đã mở cũng có thể hiện qua Timeline của họ nếu họ có đủ quyền và tính năng chia sẻ này được bật trong Settings. Cũng hơi nguy hiểm, nhưng nếu máy của bạn chỉ xài cho một mình bạn thôi thì không lo.

Những tính năng khác của Windows 10 April Update, anh em có thể xem trong bài: Cảm nhận nhanh Windows 10 April 2018: xứng đáng chờ đợi và xứng đáng để up.

Nguồn: TinhTe