Tình trạng laptop sập nguồn khi rút sạc và cách khắc phục

Khi bạn đang sạc pin và khi đầy rút phích sạc, tuy nhiên máy lập tức sập nguồn. Dù chỉ mới trước đó bạn còn thấy máy tính của mình báo đầy pin nhưng rút sạc thì tự tắt sập nguồn không dùng được. Điều này khiến cho việc sử dụng của bạn bị gián đoạn cũng như khiến cho máy tính của bạn dễ gặp vấn đề do bị tắt nguồn đột ngột. Phần lớn do pin máy và thời gian sử dụng đã quá lâu, cùng tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất nhé.

1. Nguyên nhân của tình trạng laptop sập nguồn khi rút phích sạc

1. Do pin bị yếu, giảm hiệu suất

Máy tính dùng nhiều năm và là model cũ, nếu pin máy chưa thay lần nào và không được chú ý đến thì rất dễ trở nên yếu và chai. Năng suất của pin bị giảm và nhanh chóng tụt vạch, và khi dùng sẽ cung cấp dòng điện không ổn định khiến cho laptop bị sập nguồn.

2. Máy tính quá nóng

Trong trường hợp khi máy tính bị quá nóng, nhiều lúc máy sẽ tự động ngắt theo lập trình. Thông thường nơi phát sinh cao nhất ở máy tính là CPU và GPU. Bằng các phần mềm chuyên dụng hoặc là bằng tay các bạn có thể kiểm tra nhiệt độ tại các khu vực này. Nếu bất thường thì chắc chắn đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Cách khắc phục

Chỉnh lại pin máy tính trên thanh công cụ

Cân chỉnh pin là một thao tác đơn giản và nhanh chóng mà hầu như người dùng nào cũng có thể thực hiện được. Bạn tiến hành bằng cách sử dụng pin từ 100% cho đến khi gần cạn, sau đó cắm sạc pin lại để đầy đến 100%. Với việc làm này, máy tính laptop của bạn sẽ nhận biết được thời lượng pin thực sự và sẽ đưa ra ước lượng chính xác hơn vào lần sử dụng sau.

Các bước thực hiện cân chỉnh pin như sau:

– Sạc đầy pin cho thiết bị laptop (100%)

– Vẫn cắm sạc nhưng không sử dụng laptop trong ít nhất khoảng 2 tiếng nhằm giúp pin của máy tính hạ nhiệt sau quá trình sạc.

 Vào phần quản lý năng lượng của hệ điều hành, thực hiện theo các bước sau: Control Panel – Hardware and Sound – Power Options – Change plan settings – Change advanced power settings. Sau đó đặt máy laptop của bạn ở chế độ tự động ngủ đông (hibernate) ở mức pin 5%.

– Rút sạc và tiếp tục sử dụng thiết bị laptop cho tới khi máy tự động ngủ đông.

– Để máy tính laptop được nghỉ khoảng 5 tiếng sau khi tắt.

– Cắm sạc đến 100%. Trong quá trình sạc pin bạn vẫn có thể sử dụng laptop một cách bình thường.

– Đặt lại các thiết lập quản lý năng lượng như thông thường.

Sau các bước này, máy tính của bạn đã có thể ước tính một cách chính xác hơn thời lượng pin trong mỗi lần sử dụng.

Và khi chỉnh rồi, tình trạng vẫn còn diễn ra thì tốt nhất bạn đem máy đến ngay cơ sở sữa chữa laptop uy tín để thay pin mới vì lúc đó pin bạn đã hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Thông tin liên hệ Máy tính Quang Anh

  • Máy tính Quang Anh – Máy tính Hải Phòng
  • Địa chỉ: 57 Nguyễn Bình, Lê Chân, Hải Phòng (gần đài truyền hình)
  • SĐT: 0982.459.566 (Hotline, Zalo, Facebook)
  • Facebook: https://www.facebook.com/laptopquanganhhp/