Laptop hoạt động kém thì phải làm sao ?

Máy tính cũng như một cơ thể vậy, chúng hoạt động liên tục ngày này qua tháng nọ và nhiều khi người sử dụng quên mất cần phải reset và update chúng. Do vậy, trong nhiều trường hợp thì laptop chạy chậm, hoạt động kém hay bị đơ, lag có thể do dòng máy đã cũ, máy nhiễm virus,..; tuy nhiên, mặt khác laptop của bạn cần được refresh để hoạt động tốt hơn. Dưới đây là một số cách xử lý.

6 lý do phổ biến làm máy tính laptop bị chậm bất thường (và phải làm gì với  nó) - Nhanh như Chớp

Dọn sạch các tập tin không cần thiết

Các tập tin không sử dụng thường xuyên sẽ chiếm không gian không cần thiết trên ổ đĩa cứng và làm máy trở nên chậm chạp đi nhiều. Bạn có thể xóa chúng đi hoặc với những file bạn ít dùng nhưng lại không nỡ xóa thì hãy lưu trữ chúng trong ổ cứng di động.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần “Empty Recycle Bin” để dọn dẹp sạch sẽ các dữ liệu “vô dụng”, giúp máy hoạt động nhanh hơn .

Cách khác là bạn có thể loại bỏ những trình khởi động Windows không cần thiết. Chương trình startup (các chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính khởi động) là một trong những nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm và các chương trình này chỉ tắt khi bạn tự tay tắt đi. Quá trình chạy liên tục như thế sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) laptop khởi động tốn thời gian hơn, laptop hoạt động kém hơn. Để xử lý vấn đề này tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa các chương trình startup không cần thiết đi

Các bước để vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết đi:

– Ấn nút Windows và nhập “msconfig” vào khung Tìm kiếm

Trên Windows XP, ấn tổ hợp Windows+R sau đó nhập “msconfig” vào cửa sổ lệnh Run.

– Trên cửa sổ System Configuration utility, chọn thẻ Startup, sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết bằng cách gỡ tích v đi.

– Restart laptop để áp dụng thay đổi.

Lưu ý rằng không nên vô hiệu hóa các chương trình bảo mật để máy tính của bạn được bảo vệ an toàn.

Reset/ Refresh lại laptop

Trong máy tính của người dùng đã tích hợp sẵn tính năng này nên không cần tốn phí để sử dụng và nó chỉ được dùng cho phiên bản Win 8, 8.1 và Win10.

Lưu ý, khi reset lại máy tính các phiên bản Windows sẽ có các bước tương tự nhau và cụ thể: Người dùng hãy vào Menu start >> Cài đặt >> Cập nhật và bảo mật. Trong tab Phục hồi, chọn Bắt đầu tại mục Đặt lại PC này.

Bên cạnh đó , bạn cũng nên chú trọng đến việc xả pin thường xuyên để pin hoạt động tốt hơn.

Cài đặt lại Win ( Hệ điều hành mới)

Nếu sau khi thực hiện tất cả các phương pháp trên nhưng máy tính vẫn chậm, vẫn hoạt động kém thì cách duy nhất còn lại là cài đặt lại Windows cho máy.

Phương pháp này sẽ chắc chắn giúp chiếc máy tính hoàn toàn “sạch sẽ”. Tuy nhên, trước khi cài lại Win nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình sang một ổ cứng khác. Vì cài lại Win sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu trên hệ điều hành. Với việc này thì không phải người dùng nào cũng có thể thực hiện được do đó nên nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa máy tính.

Bên cạnh một số cách trên, bạn nên chú ý đến việc máy bạn có thể nhiễm virus hay hư hại đâu đó. Việc cần thiết nhất vẫn là nên đưa laptop đến cơ sở sửa chữa uy tín để các chuyên viên xử lý nhanh nhất.

Thông tin liên hệ Máy tính Quang Anh

  • Máy tính Quang Anh – Máy tính Hải Phòng
  • Địa chỉ: 57 Nguyễn Bình, Lê Chân, Hải Phòng (gần đài truyền hình)
  • SĐT: 0982.459.566 (Hotline, Zalo, Facebook)
  • Facebook: https://www.facebook.com/laptopquanganhhp/