KHẮC PHỤC 11 LỖI THƯỜNG GẶP Ở LAPTOP


Hiện nay Laptop đã trở thành một công cụ được sử dụng rất thường xuyên và phổ biến trong đời sống của chúng ta. Nhưng khi sử dụng bạn cũng sẽ không tránh khỏi một số lỗi thường gặp. Sau đây sẽ là 11 lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng laptop

1.MÁY BỊ TREO
– Do phần mềm: Xung đột phần mềm, chạy nhiều phần mềm nặng cùng một lúc khiến RAM quá tải. Cũng có thể do Driver của máy bị lỗi hoặc máy đã bị nhiễm virus.
– Do phần cứng: CPU quá nóng, RAM bị hỏng, lỗi nguồn, bụi bẩn. CPU quá nóng là do thiết bị tản nhiệt có vấn đề, bạn cần gỡ CPU ra, tra dầu chuyên dụng vào quạt, vệ sinh máy đồng thời kiểm tra RAM. Nhưng mà cách tốt nhất là đưa đến các chuyên gia để kiểm tra cho bạn để tránh các trường hợp hỏng hóc không đáng có

Nhiệt độ ổ cứng HDD, SSD bao nhiêu là tốt? Cách đo nhiệt độ ổ cứng

2.QUÁ NÓNG
Laptop dễ bị nóng do thường xuyên tỏa nhiệt trong khi kích thước hệ thống thông gió hơi nhỏ. Bụi bẩn sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí và làm máy không cung cấp được không khí để có thể làm mát CPU.
Bụi bám quá nhiều trong Laptop cần phải Vệ sinh
Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách làm sạch các cửa gió và bộ phận tỏa nhiệt của máy bằng vải hay chổi quét bàn phím.

Khám phá ngay:Dịch vụ vệ sinh Laptop tại Hải Phòng giúp máy chạy vèo vèo trở lại

3. Ổ ĐĨA CHẠY CHẬM
Thời gian nạp các chương trình sẽ rất lâu, truyền tải các file tốn nhiều thời gian.
Cách khắc phục: dồn đĩa. Chúng ta có thể sử dụng công cụ có sẵn trong Windows – Disk Defragmenter. Vào Programs chọn Accessories rồi vào thư mục System Tools. Sau đó chỉ cần chọn ổ đĩa muốn dồn và nhấn vào phím Analyze.
Hoặc có thể sau một thời gian sử dụng ổ cứng bị BAD, lúc này bạn nên thay bằng 1 ổ cứng mới và backup dữ liệu ngay lập tức để tránh tình trạng bị mất dữ liệu. Hiện giờ trên thị trường có loại ổ cứng mới nhất là SSD với tốc độ đọc ghi vượt trội so với HDD truyền thống. Khi nâng cấp SSD, trải nghiệm bạn dùng được nâng cấp đáng kể. Như là Load win rất nhanh, mở ứng dụng cũng rất nhanh.

7 thuật ngữ cần biết khi mua ổ cứng SSD - Tuanphong.vn

4. KHÔNG NẠP ĐƯỢC PIN
Laptop của bạn chạy được một vài phút và tắt khi không cắm nguồn. Đó có thể là do laptop không nạp được pin. Chúng ta có thể xử lý bằng cách thay pin. Khi quá chu kỳ sống, các pin lithium-ion có thể mất khả năng để nạp điên. Sau một vài năm sử dụng sẽ chỉ còn nạp được điện trên một vài phần của pin. Chính vì thế thay pin là giải pháp đơn giản và hiệu nhất. Hoặc có một vấn đề nữa nằm ở bộ nạp của máy đã bị hỏng. Hãy liên hệ máy tính Quang Anh để được tư vấn.

Cách sửa pin laptop bị chai không nhận pin - Máy tính An Khánh

5. CẦN THÊM BỘ NHỚ
Laptop của bạn sẽ có tính năng chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng, treo máy, thời gian khởi động lâu. Giải pháp khắc phục: nâng cấp RAM

Nếu laptop của bạn có thời gian khởi động hơi lâu, bạn cần phải kiểm tra các chương trình Startup của máy: Đưa con trỏ chuột vào các biểu tượng ở góc cuối bên phải màn hình, nếu chương trình nào ít sử dụng hãy ngắt chúng. Để có thể kiểm soát tốt hơn các chương trình nạp khi khởi động máy bạn có thể sử dụng chương trình Task Manager để theo dõi các chương trình gì đang sử dụng bạn nhé!

Xem thêm:Dịch vụ nâng cấp RAM Laptop chuyên nghiệp ở Hải Phòng

6. LỖI Ổ CỨNG
Triệu chứng: Nghe thấy tiếng click bất cứ khi nào máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng
Giải pháp: vào các trang Backup online hoặc thay ổ cứng.
Cách tốt nhất để bảo vệ ổ cứng tránh khỏi hư hỏng là sử dụng giải pháp Backup. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn về vấn đề này, trong đó có giải pháp về phần mềm, ví dụ Norton Save & Restore 2.0 rất dễ sử dụng. Nếu bạn muốn backup online thì có một trang web rất hiệu quả đó là “www.Mozy.com” giúp back up dữ liệu của bạn một cách tự động.

7. BÀN PHÍM KÉM
Triệu chứng: các phím bấm lung lay, và thiếu phím
Giải pháp: thay bàn phím
Bàn phím thường phải chịu nhiều lực khi gõ. Sau một thời gian sử dụng các bàn phím thường bị long ra hoặc bị mòn đi. Nhờ những hướng dẫn trực tuyến trên mạng, bằng cách nhập vào từ khóa “keyboard replacement” là người sử dụng có thể truy nhập vào CSDL của nhà sản xuất để tìm hiểu nội dung. Ví dụ như CSDL “Ask Iris” của Toshiba cung cấp vô số những hướng dẫn về thay thế phần cứng.

Bàn phím laptop Asus bị hỏng phải làm gì để khắc phục? - laptop tot 01


Xem ngay Địa chỉ thay bàn phím Laptop giá rẻ tại Hải Phòng

8. KHÔNG KẾT NỐI ĐƯỢC VỚI MẠNG KHÔNG DÂY

Những lúc không có kết nối Internet, vào trình duyệt web khá lâu mà không có nội dung, chúng ta hãy kiểm tra chức năng không dây xem đã được bật chưa, sử dụng các công cụ thông minh, kiểm tra Router đang phát tín hiệu quảng bá tên mạng. Nếu bạn muốn tránh khỏi các vấn đề về mạng thì hãy tải về ứng dụng Network Magic. Phần mềm này sẽ giúp bạn thiết lập và bảo mật mạng dễ dàng hơn. Đối với những người hay di chuyển thì hãy sử dụng Hotspot Helper của hãng JiWire, không chỉ giúp đăng nhập qua Wi-Fi mà còn bảo vệ laptop của chúng ta trước những nguy hại khi lướt mạng.

9. CÁC ĐIỂM ẢNH BỊ CẮT
Triệu chứng: có những chấm đỏ hoặc xanh lá cây trên màn hình.
Những điểm ảnh này sẽ là điều phiền toái đối với chức năng của màn hình LCD.Hoặc tệ hơn là các đốm đen.
Giải pháp: Thay màn hình mới sẽ giải quyết được vấn đề này.

Hiện tượng màn hình laptop xuất hiện chấm đen là gì??? -

10. HỆ THỐNG HỎNG
Triệu chứng: máy không khởi động vào hệ thống được
Giải pháp: Tháo ổ cứng và để nó thành ổ phụ của máy khác sau đó chạy Checkdisk.
Mọi người sẽ rất dễ rơi vào trạng thái hoảng hốt, lo sợ khi máy tính không vào được hệ thống. Nhưng vấn đề có khi lại rất đơn giản chỉ là thiếu 1 file hệ thống hoặc có 1 Sector bị lỗi trong ổ cứng. Trong trường hợp đó, bạn cần tháo ổ cứng ra theo hướng dẫn và đưa ổ cứng đó vào một hộp USB. Tiếp đó, hãy nối cáp ổ cứng mà bạn vừa lắp với 1 máy PC. Nếu hệ thống file vẫn còn nguyên, thì bạn hãy thử truyền tải file dữ liệu từ máy PC sang ổ USB và ngược lại. Sau đó chạy Checkdisk trên máy PC dưới dạng dòng lệnh DOS
(Start/Programs/Accessories/Command Prompt) và gõ X: (X là chữ cái của ổ cứng ngoài – ổ USB) và gõ Enter. Sau đó gõ tiếp “chkdsk /f.”. Hệ thống sẽ hỏi bạn Dismount ổ đĩa và bạn chọn Y và nhấn Enter. Máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn và sau đó sẽ quét ổ cứng, sửa bất cứ lỗi nào gặp phải. Một bản thông báo sẽ hiện ra và bạn có thể quan sát những thay đổi đã được thực hiện với ổ cứng. Nếu tất cả đã tốt, bạn lắp ổ cứng ở lại laptop của mình và kiểm tra.

11. MÀN HÌNH QUAY NGƯỢC 180 ĐỘ.
Bạn chỉ việc bấm vào Ctrl+ Alt+ phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải. Hoặc nhấp chuột phải vào Properties ->Setting-> Advance -> Intel Graphic -> tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation thì màn hình sẽ trở lại trạng thái bình thường.


QUANG ANH Computer chuyên Sửa Laptop Hải phòng uy tín, chuyên nghiệp – HOTLINE: 0982.459.566