Cách xử lý laptop bị nóng

Trong quá trình làm việc, học tập dài, chiếc máy tính chạy nhiều trường hợp nóng hay rất nóng. Việc laptop bị nóng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất máy, linh kiện và người dùng, vậy nên có cách xử lý nhanh gọn, thông minh để ” làm mát” laptop có vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số cách các bạn có thể áp dụng để xử lý laptop bị nóng .

1. Nguyên nhân

CPU và GPU là hai thành phần tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy tính. Đa số các mẫu laptop mỏng nhẹ, phổ thông đều không được thiết kế để hoạt động trong nhiều giờ liền như chơi game, render video, nếu cố dùng để render video nặng thì thông thường, không nên sử dụng quá 5-10 phút vì sẽ dẫn đến quá tải, gây áp lực lên CPU và GPU, máy sẽ nóng và treo ngay lập tức. Điều này mỗi người dùng máy tính đều phải hết sức chú ý trong quá trình sử dụng, hiểu được khả năng và hạn chế làm việc của chiếc máy mình đang sở hữu.

Một phần khác do thiết kế của máy, dòng máy đã cũ, lâu đời , hay có chức năng tản nhiệt kém cũng là nguyên nhân khách quan của việc laptop của bạn bị nóng.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng máy không được vệ sinh thường xuyên, làm bụi bám vào khe tản nhiệt, quạt máy tính; bàn làm việc chật hẹp, không thoáng khí,….

2. Cách xử lý

Đặt laptop nơi thông thoáng

Một lưu ý rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng đó là đảm bảo laptop được đặt nơi thông thoáng , cụ thể nên được đặt trên bàn. Không nên để laptop gần cửa sổ bị ánh nắng chiếu vào, hay bàn làm việc quá nhiều đồ đạc, góc phòng chật hẹp không được thông thoáng,..

Đặt laptop trên bàn và đảm bảo yếu tố thông thoáng

Sử dụng đế tản nhiệt

Đây là một giải pháp dễ thực hiện nhất nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, đế tản nhiệt là phụ kiện ngoài nên không làm ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của phương pháp này, đế tản nhiệt không thuận tiện để mang đi công tác xa hay du lịch, vì sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop, nên càng gây ảnh hưởng tới thời lượng pin của laptop.

Đế tản nhiệt

Vệ sinh Laptop thường xuyên

Khi bụi bẩn đã lấp đầy các phiến và khe tản nhiệt của laptop sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của dòng khí, khiến laptop nóng khi sử dụng lâu. Vì vậy hãy thực hiện vệ sinh laptop; bạn có thể mua các dụng cụ vệ sinh laptop từ các cửa hàng chuyên bán linh kiện.Còn nếu bạn không chắc chắn về kỹ thuật của mình hãy mang máy đến các cơ sở chữa laptop uy tín . Lưu ý thường xuyên vệ sinh trong vòng ít nhất 6 tháng 1 lần.

Thông tin liên hệ Máy tính Quang Anh

  • Máy tính Quang Anh – Máy tính Hải Phòng
  • Địa chỉ: 57 Nguyễn Bình, Lê Chân, Hải Phòng (gần đài truyền hình)
  • SĐT: 0982.459.566 (Hotline, Zalo, Facebook)
  • Facebook: https://www.facebook.com/laptopquanganhhp/