Cách chống giật cho máy tính bằng nối đất

Cái chuyện bị thùng máy giật từ lâu đã trở nên quá quen thuộc với dân công nghệ chúng mình rồi anh em ạ. Nhất là mấy bác hay để thùng case dưới sàn rồi lâu lâu đá chân vào nó một phát. Nhiều khi rút dây cắm vào main, card cũng phải cực kỳ cẩn thận, không nó lại giật cho tê tay. Sẵn tiện hồi sáng mình dạo dạo trên mạng thấy có bạn hỏi nên hôm nay mình sẽ có bài hướng dẫn luôn. Hy vọng có thể giúp ích được cho anh em.

Nguyên lý chống giật của việc nối đất

Nối đất là một giải pháp để giải quyết vấn đề rò rỉ điện của các thiết bị điện, trong đó có PC. Việc nối một đầu dây điện vào thùng case rồi nối nối đầu còn lại xuống đất sẽ tạo lối thoát cho điện dòng điện bị rò rỉ trong vỏ case. Điện sẽ đi theo đường nào có điện trở thấp nhất, vì thế khi không nối đất thì lượng điện rò rỉ chỉ có cách đi vào người bạn rồi giật bạn mà thôi. Khi nối đất thì nó sẽ có một con đường khác ít điện trở hơn để đi, từ đó nó sẽ chừa bạn ra và không giật bạn nữa. Về cơ bản thì nối đất không làm cho thiết bị hết bị rò điện mà nó đảm bảo rằng dù thiết bị có rò điện cũng không giật bạn.

Hướng dẫn nối đất đơn giản

Nối đất thì cũng có nhiều level lắm, nhưng mà nối đất sao cho cái case nó không giật thì không cần quá phức tạp. Anh em chỉ cần làm theo hướng dẫn đơn giản sau là được. Đầu tiên mấy bạn kiếm cho mình một cọng dây điện. Thùng case PC thì sẽ chỉ bị rò điện rất ít thôi nên không cần lấy dây quá to, bằng cọng cáp sạc điện thoại là được rồi. Một đầu thì bạn tuốt vỏ dây cho trơ lõi đồng rồi nối phần đồng vào thùng case. Tiện nhất thì mấy bạn có thể dùng một con ốc của khe PCI để siết cứng đầu dây đồng vào, nhớ cạo sạch sơn chỗ đó để nó dẫn điện qua nhé, chấm hàn thiếc luôn càng tốt.

Sau đó thì bạn tìm cho mình 1 cái cọc kim loại, bằng đồng càng tốt, to cỡ ngón út là được. Đóng cái cọc đó xuống đất sâu ít nhất 10cm rồi nối đầu dây còn lại vào, chấm mối hàn thiếc luôn càng tốt. Nếu kỹ hơn một chút thì bạn có thể lấy keo cách điện quấn thật kỹ hoặc dùng keo nến bắn lên mối nối để nó chịu nắng mưa tốt hơn. Không kiếm ra được lõi đồng thì anh em cứ kiếm một cái bu-lông thật dài rồi đóng xuống đất là được, mấy tiệm bán ống nước, đồ điện hầu hết đều có.

Nếu xung xung quanh nhà bạn toàn là vỉa hè đổ bê tông với đường nhựa hoặc ở chung cư, không tìm ra nền đất để cắm cọc thì bạn có thể nối vào các phần bằng kim loại của nhà bạn như khung cửa kéo, khung cửa sổ, tay vịn cầu thang, lan can, các thanh xà… hoặc bất kỳ thứ gì bằng kim loại mà nó có chân, chấu được chôn vào tường hoặc sàn nhà là được.

Anh em cũng nên lưu ý là có một số vật kim loại được gắn vào tường, trần nhà thông qua mấy con ốc bắt vào tắc kê nhựa. Với mấy cái dạng này thì có nối cũng như không nhé, vì nhựa nó cách điện.